Sự tăng lượng axit uric có thể dẫn đến quá trình hình thành và kết tinh các tinh thể trong khớp, gây nên bệnh gout. Cơ thể tăng sản xuất axit uric và giảm khả năng loại bỏ nó qua thận là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quản lý bệnh gout. Vậy nên, người bệnh có thể thực hiện việc uống những loại nước lá nào để giảm lượng axit uric ? Hãy cùng Hàng Nhật Chất khám phá qua bài viết này nhé.
Tăng Axit Uric là gì ?
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng nước ion Axit trên máy điện giải để chăm sóc da
Các nguyên nhân gây tăng axit uric máu có thể bao gồm:
- Yếu tố di truyền: Nghiên cứu cho thấy hội chứng Lesch-Nyhan, do gen khiếm khuyết tạo ra một loại protein giúp đào thải axit uric khỏi cơ thể, có thể dẫn đến tăng axit uric và gout.
- Tăng chuyển hóa purin: Người có các tình trạng như khối u nhanh phát triển, ung thư di căn, bệnh bạch cầu… có thể gặp tình trạng tăng axit uric máu. Cũng như trong quá trình điều trị khối u, axit uric máu có thể tăng lên.
- Giảm khả năng loại bỏ axit uric: Thường xuyên xuất hiện ở người mắc bệnh thận mãn tính, khi thận không thể lọc và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Ngoài ra, các vấn đề về nội tiết hoặc trao đổi chất cũng có thể gây giảm bài tiết axit uric.
- Chế độ dinh dưỡng: Ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin như nội tạng động vật, thịt đỏ, gia cầm, hải sản, nấm, bia… có thể dẫn đến tăng axit uric máu.
- Ngoài ra, có những nguyên nhân khác như đường huyết cao, suy giảm, huyết áp cao, béo phì, tiếp xúc với chì, sử dụng thuốc trừ sâu, uống rượu, và sử dụng thuốc chữa bệnh.
Tăng axit uric sẽ xuất hiện những triệu chứng nào ?
- Đau mạnh ở các khớp.
- Sự cứng khớp và khó khăn khi di chuyển khớp.
- Sưng và đỏ ở các vùng khớp.
Uống nước gì để giảm Axit Uric?
- Nước trà xanh: Nước trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có khả năng giảm axit uric máu. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nồng độ axit uric máu và ngăn chặn phản ứng viêm liên quan đến tăng axit uric và bệnh gout.
- Trà thảo mộc: Trà thảo mộc từ hoa cúc, hoa oải hương, hoa dâm bụt giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất lỏng hơn và kiểm soát vấn đề liên quan đến tăng axit uric máu và bệnh gout.
- Nước chanh: Nước chanh giàu vitamin C có thể giúp trung hòa axit uric máu và các loại trái cây giàu vitamin C khác như cam cũng có lợi cho người có axit uric máu cao.
- Nước lá tía tô: Lá tía tô chứa các chất chống viêm giúp giảm đau và kháng viêm, đặc biệt là với người có axit uric máu cao. Chất ức chế xanthine oxidase trong lá tía tô có tác dụng ức chế hình thành axit uric.
- Sữa ít béo hoặc sữa tách béo: Sản phẩm từ sữa ít béo hoặc sữa tách béo có thể giúp giảm axit uric trong máu hiệu quả, là lựa chọn tốt cho người có axit uric máu cao.
- Cà phê: Cà phê kết hợp với sữa ít béo hoặc sữa tách béo được khuyến nghị cho người mắc bệnh gout. Tuy nhiên, cần thảo luận với bác sĩ về liều lượng cà phê hợp lý.
- Nước khoáng có bicarbonate, dung dịch bicarbonat natri: Đây là các loại thức uống có độ kiềm cao, giúp tăng bài tiết axit uric khỏi cơ thể và hạn chế hình thành tinh thể urate tại ống thận, giảm nguy cơ sỏi thận.
Nước ion kiềm có giúp giảm Axit Uric hay không ?
- Theo Bác sĩ – TS. Đào Thị Phi Yến (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), nước kiềm có tác động đáng kể làm giảm nồng độ acid trong máu và nước tiểu, đồng thời thúc đẩy quá trình tăng thải acid uric qua thận. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ và mức độ của biến chứng bệnh Gout.
- Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu (Viện trưởng Viện nước Nhật Bản) cũng đã nhận định rằng các loại nước uống kiềm tính có thể hỗ trợ cải thiện nhiều căn bệnh mãn tính, trong đó có bệnh Gout.
- Một nghiên cứu khác từ nhóm giáo sư ở ĐH Kyushu, Nhật Bản cho biết, các phân tử hydro trong nước kiềm có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh.
Xem thêm về sản phẩm: Trim ion Gracia
Giảm lượng acid uric:
- Nước ion kiềm có khả năng tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng loại bỏ acid uric qua hệ thống tiết niệu. Điều này giúp giảm nguy cơ tích tụ acid uric trong khớp, ngăn chặn sự hình thành tinh thể urat gây đau và viêm nhiễm.
Giảm đau và viêm nhiễm:
- Sự tích tụ acid uric trong khớp gây sưng, đỏ, đau và nóng rát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh gout. Nước ion kiềm có thể giúp giảm viêm nhiễm và đau nhức bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên nhân gốc rễ của bệnh.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng:
- Bệnh gout thường đi kèm với tình trạng thừa cân hoặc béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Uống nước ion kiềm có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách kích thích quá trình chuyển hóa và đốt cháy chất béo, giúp người mắc bệnh dễ dàng duy trì trọng lượng cơ thể ổn định.
Tăng cường sức kháng:
- Nước ion kiềm có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn chặn sự phát triển của tình trạng viêm nhiễm. Điều này giúp người mắc bệnh gout ngăn chặn biến chứng do viêm nhiễm gây ra.
Cân bằng pH cơ thể:
- Môi trường kiềm từ nước ion kiềm giúp cân bằng lại pH cơ thể, ngăn chặn tình trạng axit hóa môi trường nội tiết. Điều này giúp giảm nguy cơ tái phát cơn gout và hỗ trợ quá trình phục hồi.
Nhờ vào những thông tin chia sẻ trong bài viết, độc giả đã tích lũy thêm những kiến thức quan trọng về nước ion kiềm và lợi ích của nó đối với những người mắc bệnh Gout, cũng như các thông tin liên quan khác. Nếu có nhu cầu hỗ trợ thêm về máy lọc nước ion kiềm, đọc giả có thể liên hệ ngay với đường hotline của Hàng Nhật Chất theo số: 098 117 2992 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng.